ผัดไทยกุ้งสด

Last updated: 2021-11-18  | 

Pad Thai Goong Sod (ผัดไทยกุ้งสด)

 English Version...Click!

“ผัดไทยกุ้งสด” เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดที่คนไทยนิยมรับประทานกัน นอกจากนี้ยังสามารถสะกดภาษาอังกฤษเป็น Phad Thai, Pad Thai หรือ Phad Thai ก็ได้ โดยคำว่าผัดไทยมีความหมายตามตัวอักษร คือ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดกับถั่วงอก ไข่ ถั่วลิสง และผักอื่นๆ อาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น กุ้งสด และเต้าหู้ ซึ่งผู้บริโภคมักใส่เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว และส่วนผสมอื่นๆ ลงในจานเพื่อปรุงรสชาติเพิ่มเติมตามชอบ

ส่วนประกอบ

ส่วนผสมซอสผัดไทย

  น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำตาลปึก2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมะขาม2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่น ๆ

  ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ เส้นจันท์120 กรัม
  เต้าหู้เหลือง¼ ถ้วย
  กระเทียม1 ช้อนชา
  หอมแดง2 ช้อนชา
  ไชโป๊สับละเอียด2 ช้อนโต๊ะ
  กุ้งแห้ง15 กรัม
  ไข่2 ฟอง
  ถั่วงอก1 ถ้วย
  ใบไม้กระเทียม¼ ถ้วย


วิธีทำ

  1. ต้มซอสปรุงรสให้เข้ากันจนเดือด

  2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดด้วยน้ำจนนุ่มและไม่ติดกันเป็นก้อน ผัดเสร็จแล้วพักไว้

  3. ผัดเต้าหู้พร้อมกับกุ้งแห้ง กระเทียม หอมแดง และไชโป๊ ให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม

  4. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิ่มแล้วลงไปผัด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง และผัดจนแห้ง

  5. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุก ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว



ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง และผัดจนแห้ง
 
สินค้าแนะนำ
 
น้ำพริกนรกกุ้ง รสดั้งเดิม ตรา แม่ยุพิน®

ผลิตภัณฑ์สามารถใช้โรยเป็นเครื่องปรุง เพื่อเพิ่มความอร่อยของผัดไทยได้ และไม่ว่าจะทานเล่นหรือโรยกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็เอาอยู่ทุกเมนู กับกุ้งแห้งคัดพิเศษที่ให้มากกว่าใครกว่า 60% ด้วยสูตรลับเฉพาะ ปราศจากสารกันบูด ไม่เจือสีสังเคราะห์ ไม่แต่งกลิ่นและรสเลียนธรรมชาติ


อ้างอิง : 1. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
            2. Thai SELECT

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้