ผัดกะเพราไก่

Last updated: 18 พ.ย. 2564  | 

Pad Ka Prao Kai (ผัดกระเพราไก่)

 English Version...Click!

“ผัดกะเพราไก่” เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักมานานแล้ว เพราะใบกะเพราถือเป็นพืชที่ใช้เป็นอาหารและเป็นยาเช่นเดียวกับผักพื้นบ้านอีกหลายๆ ชนิด แต่เนื่องจากกะเพราะมีกลิ่นหอม ฉุน และเผ็ดเล็กน้อย คนไทยจึงไม่นิยมรับประทานกะเพราโดยตรงเหมือนผักชนิดอื่น แต่นิยมนำไปเป็นเครื่องปรุงรสชาติและกลิ่นในการประกอบอาหารต่าง ๆ คนไทยส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงกะเพราก็มักจะนึกถึงรายการอาหารยอดนิยมจากกะเพรา ได้แก่ ผัดกะเพรา หมู ไก่ เนื้อ ทะเล เป็นต้น ผัดกะเพราจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือมีรสชาติ เผ็ด เค็ม หวานเล็กน้อย

ส่วนประกอบ

  พริกขี้สับ1 ช้อนโต๊ะ
  กระเทียม1 ช้อนโต๊ะ
  ไก่120 กรัม
  น้ำสต๊อกไก่¼ ถ้วย
  หัวหอม¼ ถ้วย
  ใบกะเพรา¼ ถ้วย
  พริกขี้หนูแดง½ ถ้วย

ส่วนประกอบเครื่องปรุงรส

  น้ำปลา2 ช้อนชา
  ซอสหอยนางรม2 ช้อนชา
  ซอสปรุงรส1 ช้อนชา
  น้ำตาล1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ผัดกระเทียมพร้อมกับพริกขี้หนูสับในกระทะร้อนจัดจนส่งกลิ่นหอม

  2. นำไก่ลงไปผัดพร้อมกับพริกและกระเทียมในกระทะ

  3. เติมน้ำสต็อกไก่ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง แล้วโรยด้วยหัวหอมและใบกะเพรา ผัดจนสุกและทิ้งไว้จากความร้อน




นำไก่ลงไปผัดพร้อมกับพริกและกระเทียมในกระทะ


อ้างอิง : 1. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

            2. Thai SELECT

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com